HÀNH TRANG NGHỀ NGHIỆP CHO GEN Z TRONG NĂM MỚI 2024

Cũng trên 4 năm rồi, Vanilla không còn đi chia sẻ chủ đề Hướng nghiệp cho các bạn sinh viên nữa vì mình chọn tập trung sâu tư vấn chuyển đổi nghề nghiệp cho phụ nữ trên 30 tuổi (career transition coach) – nhóm đối tượng khó hơn, thách thức hơn nên làm không chán. Và rồi 16.12.2023 vừa qua, Vani phá lệ tham gia Talkshow Hướng nghiệp cho gen Z cùng hơn 70 bạn trẻ vì yêu mến cộng đồng “Đúng người Đúng việc” một dự án ý nghĩa và miễn phí dành cho cộng đồng với sứ mạng kết nối doanh nghiệp và người có nhu cầu tìm việc – https://dungnguoidungviec.com/

Cảm xúc đầu tiên của mình khi ngồi trong buổi tọa đàm là TRẦM NG M và nhiều Lo lắng khi thấy các bạn gen Z thời nay nhiều áp lực quá, áp lực đồng trang lứa, làm sao cân bằng được cảm xúc, làm sao biết mình đã chọn đúng việc, làm sao gây ấn tượng với nhà tuyển dụng và làm sao không bị “chìm” trong biển thông tin là chủ đề các bạn quan tâm muốn được hỗ trợ.

Ngồi nhìn xuống những ánh mắt ngây thơ, hoang mang, trong khoảnh khắc đó nhớ lại thời sinh viên của mình, không hiểu bằng một cách thần kỳ nào đó mà mình đã vượt qua được mà không có ai dẫn đường. ĐƯỢC TRUYỀN CẢM HỨNG rồi nảy ra một suy nghĩ muốn làm trong năm sau, kết hợp cùng cộng đồng “Đúng người Đúng việc” và thế hệ Trainer F2 của mình, cùng tổ chức ít nhất 1-2 chương trình hướng nghiệp giá siêu hạt dẻ cho bạn trẻ sắp/ mới ra trường với những kiến thức cần thiết nhất mà trường đại học chưa kịp trang bị cho các bạn với phong cách giảng hiện đại, tính ứng dụng cao. Điều mình ước gì năm 20 tuổi ngày ấy đã có người giúp mình thì hành trình sự nghiệp tiết kiệm được bao nhiêu là công sức và thời gian.

Cuối cùng, đọng lại là cảm xúc HÀI LÒNG vì đã đồng ý tham gia chương trình, hài lòng vì những gì mình có thể làm và trao đi với vai trò mentor sắp tới cho các bạn gen Z.

  1. Thị trường 2024 khó khăn nhưng vẫn rất nhiều doanh nghiệp vẫn tuyển dụng. Quan trọng bạn là ai, trao được giá trị gì? Đừng ngừng lại việc chủ động học hỏi, trang bị những kiến thức chuyên môn và khám phá bản thân, hiểu điểm mạnh, sở thích và tính cách bản thân.
  2. Thái độ quan trọng hơn trình độ. Khi mới ra trường, CV bạn “nhạt” thì chính Thái độ nhiệt tình và ham học hỏi sẽ giúp “đậm đà” trong mắt nhà tuyển dụng. Việc chọn đi làm thêm cũng cần có chiến lược, vừa có thêm thu nhập vừa tích lũy thời gian thực hành các kỹ năng bổ trợ cho công việc sau ra trường. Đừng việc gì cũng làm. Đừng chỉ ưu tiên yếu tố lương bổng khi mới ra trường.
  3. Ai cũng nên có cho mình 1 người Thầy, người Dẫn đường, người Coach, Mentor để rút ngắn con đường thành công.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *